Việc sơ chế nông sản, trái cây mang đến nhiều sản phẩm cung ứng cho thị trường sẽ nâng cao giá trị thương mại. Hoa quả sấy giải quyết các vấn đề về bảo quản, đa dạng nguồn hàng mang đến sự lựa chọn mới mẻ cho người tiêu dùng.

Nhiều giải pháp sấy được áp dụng để giảm lượng nước trong trái cây. Tuy nhiên, các giải pháp sẽ có ưu điểm và hạn chế khác nhau. Sấy trái cây bằng công nghệ sấy bơm nhiệt là một giải pháp lâu đời. Tuy nhiên, cũng không ít người dùng băn khoăn về hiệu quả sấy của công nghệ này có làm giảm chất lượng trái cây hay không? Nhận định dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ về công nghệ sấy bơm nhiệt.

Công nghệ sấy bơm nhiệt sơ chế hoa quả có thực sự tốt?

Công nghệ sấy bơm nhiệt cao cấp là giải pháp công nghệ được nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến hoa quả áp dụng. Đặc trưng sấy bơm nhiệt xử lý hoa quả sấy khô ở môi trường áp suất khí quyển, luồng không khí sấy được kiểm soát nhiệt độ, cùng hệ thống hút ẩm để loại bỏ độ ẩm sau sấy. Sau đó, luồn không khí khô lại được tăng nhiệt và trả về buồng sấy để tiếp tục làm khô trái cây.

Công nghệ sấy bơm nhiệt hoạt động ở khoảng nhiệt độ từ 10-70 độ C, tương đương với giải pháp sấy lạnh. Tuy nhiên, áp suất khí quyển ổn định hơn. Nhiệt độ thấp của công nghệ giúp làm khô thực phẩm tự nhiên, không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của trái cây, rau củ. Đặc biệt các sản phẩm có làm lượng vitamin C cao vẫn được giữ nguyên, an toàn cả về chất, lượng và vị.

Rau củ sau khi sấy bơm nhiệt không bị biến dạng về hình thái và màu sắc. Các nhóm chất vi lượng được bảo toàn với % cao, là lợi thế ứng dụng cho việc sấy trái cây, rau củ. Công nghệ sử dụng luồng khí tuần hoàn, không xả ra môi trường, giảm tiêu hao điện năng.

Lưu ý chọn mua máy sấy bơm nhiệt sơ chế trái cây

Nhiều cơ sở chọn mua máy sấy bơm nhiệt để sơ chế trái cây có giá trị thương mại cao, tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, chủ cơ sở cần lưu ý những điểm sau khi chọn máy sấy bơm nhiệt:

  • Chọn máy sấy có dải nhiệt độ được thiết kế phù hợp với trái cây rau củ. Thiết kế máy sấy bơm nhiệt thường dao động ở mức 10-50 hoặc 30-70 độ C.
  • Chọn công suất máy sấy bơm nhiệt phù hợp với nhu cầu sấy hàng ngày. Chủ cơ sở cần tính toán khối lượng hàng hóa cần sấy hàng ngày là bao nhiêu, để đáp ứng năng suất cung ứng cho thị trường. Với quy mô lớn trên 1 tấn rau củ, nên cho kho sấy bơm nhiệt, đáp ứng về quy mô, công suất và tiết kiệm ngân sách.
  • Cân đối tài chính để chọn modem máy sấy bơm nhiệt phù hợp với khả năng đầu tư. Lựa chọn địa chỉ uy tín, chính hãng để chọn mua máy sấy bơm nhiệt chất lượng, có chính sách bảo hành đáng tin cậy.

Cơ sở kinh doanh hoa quả, trái cây với số lượng lớn, đa dạng nguồn hàng, chủng loại sẽ giúp tăng tính cạnh tranh. Trái cây sấy lợi thế về bảo quản, hương vị có thể xuất được đi xa. Công nghệ sấy bơm nhiệt sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình sơ chế, tiết kiệm điện năng, giảm tác động đến môi trường. Tuy nhiên dòng máy đắt đỏ, chi phí cao cần lựa chọn địa chỉ mua máy chuyên dụng, đảm bảo mức giá tốt. Nam Phú Thái cung cấp giải pháp sấy bơm nhiệt, máy hút chân không… tăng cường hiệu quả bảo quản trái cây lâu dài.