Tây Thiên – một điểm du lịch tâm linh không còn quá xa lạ với những du khách hành hương tới chiêm bái. Bởi người ta thường hay truyền tai nhau rằng: về với Tây Thiên như để “đến với Phật – về với Mẫu”. Không chỉ để kiếm tìm một nơi thanh tịnh, an yên mà Tây Thiên còn là một nơi sơn thủy hữu tình làm lay động biết bao con tim của du khách khi tới đây. 

Còn chần chờ gì nữa mà bạn không sửa soạn hành lý để cùng chúng tôi đến khám phá và trải nghiệm du lịch Tây Thiên ngay thôi nào! 

1, Giới thiệu đôi nét về Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên được tọa lạc tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo của tỉnh Vĩnh Phúc. Giữa vườn quốc gia Tam Đảo, Tây Thiên hiện ra vô cùng hùng vĩ mà rực sáng vẻ tâm linh linh thiêng. Tây Thiên chính là nơi tưởng nhớ công ơn của Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu – chính vương của Hùng Chiêu Vương, đời Vua Hùng thứ 7. Đây cũng chính là nơi phát tích đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam. Mang đậm nét tâm linh – tín ngưỡng của Việt Nam, các công trình tại Tây Thiên đều được thiết kế và xây dựng vô cùng tỉ mỉ với cách trang trí và điêu khắc tinh tế. Các bạn có thể tham quan các công trình tiêu biểu như: Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm, Đền Thỏng, Cây đã chín cội, Đền Quốc Mẫu Tây Thiên…. Cùng với khung cảnh thiên nhiên vô cùng xanh mát của cây của núi và cả tiếng chim bay đậu về ăn quả hót líu lo vô cùng vui tai…Tất cả đã làm nên một bức tranh tựa chốn bồng lai tiên cảnh Tây Thiên thu hút khách tham quan. 

chùa-tây-thiên-vĩnh-phúc

2, Chỉ dẫn phương tiện di chuyển tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Đến với Tây Thiên, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong 2 cách đó là leo bộ hoặc đi cáp trên để lên tới đỉnh. 

– Đối với leo bộ: quãng đường bạn cần leo bộ chừng 4 km trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng. Trên đoạn đường đi bạn có thể ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, những bóng cây xanh mát cùng những con suối chảy xiết ngày đêm 

– Cáp treo: đi cáp treo hiện nay vô cùng phổ biến, bạn sẽ chỉ mất khoảng 10 phút để di chuyển lên đến đền Thượng. Từ đền Thống, bạn có thể đi bộ hoặc lựa chọn thuê xe điện để lên tới ga cáp treo để mua vé. Đi cáp treo bạn vẫn có thể ngắm nhìn khung cảnh núi non hùng vĩ của Tây Thiên và giúp bạn đỡ mỏi hơn khi đi leo bộ. 

– Giá vé cáp treo tại Tây Thiên mà chúng tôi mới cập nhật gần đây như sau:

 + Đối với người lớn (>1,3m): 240.000VNĐ/người/vé khứ hồi và 150.000VNĐ/người/1 chiều

 + Đối với trẻ em (1 – 1,3m): 160.000VNĐ/người/vé khứ hồi và 100.000VNĐ/người/vé 1 chiều 

 + Đối với trẻ em (<1m): miễn phí 

– Giá vé xe điện: 40.000VNĐ/người/2 chiều và 20.000VNĐ/người/1 chiều (bao gồm VAT 10%)

du-lich-tây-thiên-vĩnh-phúc

3, Thời điểm thích hợp đến du lịch Tây Thiên 1 ngày

Du lịch Tây Thiên chắc chắn bạn không thể bỏ qua khoảng thời gian tuyệt vời như mùa xuân. Bởi lễ hội Tây Thiên được diễn ra vào khoảng thời gian tháng 2 âm lịch (15/2), được coi là lễ hội lớn của miền bắc. Bạn đến Tây Thiên vào thời gian này sẽ được trải nghiệm trong không gian văn hóa đầy bản sắc của dân tộc và cùng thắp nén nhang lên Quốc Mẫu nguyện cầu bình an, mong cả năm được an yên, hạnh phúc đến với bản thân và gia đình. Mùa thu cũng là một mùa lý tưởng tới Tây Thiên. Vì khoảng thời gian này, khách tham quan không quá nhiều nên bạn sẽ được thoải mái tham quan và chiêm bái. 

du-khách-thập-phương-viếng-chùa-tây-thiên

4, Một số lưu ý khi đi tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

– Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên là một nơi tâm linh tín ngưỡng linh thiêng nên khi tới bạn nên mặc những trang phục lịch sự, tránh hở hang và phát ngôn một cách văn minh 

– Vào mùa lễ hội, rất đông du khách đến với Tây Thiên nên khi tới bạn hãy đi đứng cẩn thận, không chen lấn và xô đẩy. Đặc biệt là giữ gìn tài sản cá nhân của mình cẩn thận để tránh bị kẻ gian lợi dụng lấy mất

– Nếu bạn lựa chọn leo bộ để lên tới đỉnh thì bạn nên chuẩn bị cho mình một đôi giày bệt để dễ dàng leo hơn

– Đã đến Tây Thiên là bạn không thể bỏ lỡ những món ăn đậm nét ẩm thực truyền thống tại đây như: gà đồi Tây Thiên, măng trúc, ngọn su su, trứng nướng,…

– Bảo vệ môi trường tại đây: vứt rác đúng nơi quy định, không tự ý ngắt hoa và bẻ cành cây 

– Ngoài ra, còn rất nhiều kỳ bí thú vị, kinh nghiệm du lịch bổ ích, lịch trình du lịch khoa học mà bạn có thể tham khảo chi tiết tại: https://dulich.pro.vn/kinh-nghiem-di-du-lich-tay-thien nhé! 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và cụ thể nhất mà chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn về Tây Thiên. Không biết các bạn đã lựa chọn cho bản thân và gia đình mình điểm đến lý tưởng vào cuối tuần này chưa? Hy vọng rằng điểm đến tiếp theo trong hành trình của các bạn sẽ là Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên này nhé!