Van cổng được thiết kế đóng vai trò ngắt dòng, phù hợp với nhu cầu sản xuất của các đơn vị. Tùy vào đặc trưng của từng môi trường, lưu chất mà van cổng được cải thiện về chất liệu, cấu tạo, kích thước… tạo nên sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống.

Lắp đặt van cổng cho môi trường cần loại van chuyên dụng, chịu được ăn mòn cao. Dòng van cổng inox 304 cao cấp, van đồng chống ăn mòn… loại van nào phù hợp cho môi trường hóa chất. Chia sẻ dưới đây sẽ là gợi ý cho người dùng khi chọn mua van cổng lắp đặt cho đường ống dẫn hóa chất.

Chất liệu van phù hợp cho môi trường hóa chất

Van cổng thực hiện nhiệm vụ đóng ngắt dòng trong đường ống vận chuyển 2 chiều. Cấu tạo van cổng khá đơn giản, với thân van, đĩa van được đóng mở lên xuống nhờ cơ chế truyền động lực từ trục van, ty van và vô lăng.

Van cổng kết nối với đường ống theo cách cách khác nhau, thực hiện vai trò như 1 cổng kiểm soát lưu chất. Với từng môi trường và lưu chất mà yêu cầu sử dụng loại van có chất liệu phù hợp. Môi trường hóa chất yêu cầu van chịu được tính ăn mòn, nhiệt độ hay cả áp suất cao… trong đường ống.

Với môi trường hóa chất, có tính ăn mòn cao, nên chọn van cổng inox. 

Với phần thân van, đãi van, trục van được gia công bằng inox 201, 304, 316… có khả năng chịu ăn mòn hóa học, nhiệt độ môi trường và ma sát cao. Các loại inox có khả năng chịu lực, ăn mòn do hóa chất chuyên dụng của các lĩnh vực: sản xuất công nghệ, thực phẩm, y tế. Van inox có khả năng chịu được ăn mòn đường ống, áp lực PN10, PN16 hay nhiệt độ lên đến 200 độ C.

Tiêu chí chọn van phù hợp cho đường ống

Đường ống dẫn lưu chất cần được đóng ngắt phù hợp với hoạt động sản xuất. Yêu cầu van cần đảm bảo độ linh hoạt, đóng ngắt dòng hiệu quả cho hệ thống vận hành an toàn, tránh rò rỉ hư hại hay mất an toàn đường ống. Tiêu chí chọn van cổng công nghiệp cho đường ống:

  • Chất liệu van phù hợp với dòng lưu chất, giới hạn môi trường hoạt động. Hiện nay, van cổng được gia công từ gang, thép, đồng hay inox – là vật liệu cao cấp nhất. Chất liệu van đa dạng, biến đổi phù hợp với các môi trường: khí nén, khí nóng, hóa chất, nước thải hay nước sạch…
  • Kích thước van phù hợp với đường ống dẫn lưu chất, chú ý về đường kính đường ống. Với đường ống lớn, nên chọn mối nối mặt bích đảm bảo độ kết nối chắc chắn. Với đường ống có đường kính nhỏ hơn DN50 nên chọn mối nối ren.
  • Với các đường ống lắp đặt ở xa, lắp đặt ngầm khó thao tác quản lý nên chọn van cổng tự động được điều khiển bằng điện/ khí nén/ van tín hiệu điện để theo dõi trạng thái đóng – mở hiệu quả. Van đóng mở tay quay có mức giá rẻ hơn cho khu vực phòng điều khiển, nhà xưởng.
  • Van cổng chính hãng từ các thương hiệu lớn là yêu tiên hàng đầu đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật, đường ống được gia công chính xác, chuẩn chỉ.

Van cổng được sản xuất từ gang, thép, đồng và inox… với đặc trưng chịu nhiệt, lý hóa khác nhau. Van cổng inox 304 được đánh giá là dòng van cao cấp, đáp ứng được các tiêu chuẩn ăn mòn khắt khe, chịu nhiệt và áp suất lớn. Giải pháp cho nhiều nhà máy hóa chất, sản xuất thực phẩm, y tế…

Thông tin van cổng inox tại https://vankhinen.vn/van-cong-inox-ren-id273.html sẽ giúp người dùng có đánh giá và chọn mua modem van cổng inox 304 phù hợp cho hệ thống dẫn hóa chất.