Buồng thang máy là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống thang máy gia đình. Tính toán kích thước buồng thang máy phù hợp sẽ giúp thang máy của bạn không bị quá tải hay có những lỗi trong quá trình lắp đặt. Buồng thang máy là gì? Và có những loại kích thước buồng thang máy gia đình nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Bản vẽ thiết kế buồng thang máy gia đình

Tìm hiểu buồng thang máy là gì?

Trong các công trình thang máy nói chung và thang máy dành cho gia đình nói riêng, bạn sẽ thấy một bộ phận gọi là buồng thang máy. Machine room hay buồng thang máy chính là khoảng dành riêng để lắp đặt máy móc và các thiết bị điện liên quan. Trên thị trường hiện nay đa số các mẫu thang máy gia đình đều có buồng thang máy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do đặc điểm không gian kiến trúc nên thang máy không có buồng thang máy.

Buồng thang máy có rất nhiều tác dụng. Vừa là nơi bảo vệ an toàn các thiết bị điện, linh kiện cần thiết, vừa giúp các nhân viên thực hiện các thao tác bảo dưỡng hoặc kiểm tra thiết bị điện dễ dàng hơn. Trong các thang máy có tải trọng lớn thì buồng máy chính là nơi đặt máy kéo. Các chủ nhà có thể linh hoạt trong thiết kế có lắp đặt buồng máy hay không để phù hợp với không gian căn nhà.

Các loại kích thước buồng thang máy gia đình

Cần tính toán chính xác buồng máy gia đình để công tác lắp đặt được tiến hành chính xác. Muốn làm được điều này, bạn cần chú ý, cân nhắc mục đích, nhu cầu sử dụng thang máy trong căn nhà của mình. Nếu nhu cầu sử dụng khác nhau thì kích thước buồng thang máy cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chỉ cần đi lại bình thường với số lượng ít người thì thì buồng thang máy có kích thước nhỏ vì tải trọng nhỏ. Ngược lại, nếu cần vận chuyển thêm hàng hóa hoặc người bệnh thì buồng máy phải lớn hơn vì có tải trọng lớn.

Buồng thang máy gia đình phù hợp với tải trọng của thang máy

Theo Thang máy Thuận Phát– một trong những đơn vị kinh doanh, lắp đặt thang máy uy tín trên thị trường, kích thước buồng thang máy gia đình hiện nay phụ thuộc vào tải trọng.  Bao gồm 3 loại chính:

  • Thang máy gia đình thông thường tải trọng 250 đến 335 kg: Kích thước buồng thang máy là chiều rộng 800mm x chiều cao 2150mm x chiều sâu 1100mm. Kích thước thang máy là 1500mm x 1400mm. Kích thước hố thang phù hợp là 1500mm x 1500mm.
  • Kích thước buồng thang máy gia đình có sử dụng để chuyên chở hàng hóa. Một số gia đình có nhu cầu chuyên chở, vận chuyển hàng hóa, người bệnh thì cần thiết kế thang máy rộng lớn hơn. Thang máy cũng cần có tính linh hoạt, an toàn cao hơn để đưa nguyên liệu và hàng hóa lên xuống nhanh chóng, tiết kiệm điện năng hơn. Kích thước buồng thang máy phù hợp là 1500mm x 2300mm, tương ứng với kích thước thang máy khoảng 2300 mm x 2800mm.
  • Ngoài ra, có một số cầu thang máy gia đình được dùng để lắp đặt trong các nhà nghỉ, khách sạn nhỏ hoặc các nhà trọ cao tầng. Một số chi nhánh công ty, xí nghiệp hoặc cơ quan cũng lắp đặt loại cầu thang máy này để vận chuyển người lên xuống. Mức vận chuyển trung bình mỗi lần 5 đến 6 người và trọng lượng khoảng 450kg. Lúc này buồng thang máy gia đình nên có kích thước 1750mm x 1450mm là đẹp nhất.

Trên đây là một vài thông tin về buồng thang máy gia đình và những loại kích thước phổ biến. Mỗi gia chủ khi lắp đặt thang máy cho căn nhà mình cần tính toán hợp lý để chọn ra những sản phẩm đẹp và phù hợp nhất. Chúc bạn tìm được những mấu cầu thang máy gia đình như ý cho căn nhà của mình nhé.