Chung cư nhà cao tầng, văn phòng doanh nghiệp tại các đô thị lớn là bộ mặt của thành phố. Cửa nhôm kính các loại là lựa chọn thiết kế của các công trình nhà cao tầng hiện đại. Đi đôi với bộ mặt và giá trị thẩm mỹ cao, các công trình cần được vệ sinh thường xuyên để bảo quản hệ thống kính. Mùa mưa bão gây nhiều khó khăn trong việc vệ sinh kính các loại bị mốc ố. Dưới đây là cách tẩy mốc ố kính và vệ sinh kính tòa nhà cao tầng hiệu quả mùa mưa bão.

Kính nhà cao tầng mùa mưa bão khó khăn khi vệ sinh

Cửa nhôm kính là thiết kế phổ biến với không chỉ các tòa nhà cao tầng mà còn tại chung cư hay nhà dân cư. Mùa mưa bão là thời điểm khá bất lợi trong việc vệ sinh và làm sạch công trình, bề mặt kính các loại. Thời điểm này kính nội ngoại thất cũng gặp nhiều vấn đề cần được quan tâm hơn.

  • Cửa kính nhà cao tầng tiếp xúc trực tiếp với thời tiết mưa gió, luôn trong tình trạng ẩm ướt, bề mặt kính dính ướt. Nước tích tụ lâu trên bề mặt kính khi khô sẽ để lại các vết cặn bẩn khiến kính bị mờ. Nước tự nhiên sẽ phản ứng trao đổi H trên bề mặt tạo ra lớp màng anlky có khả năng sinh mốc ố trên kính.
  • Mùa mưa kính tòa nhà dễ bị tác động lực cơ học từ điều kiện môi trường gây xước bề mặt: Gió bụi, va đập là trầy xước bề mặt kính. Mưa nhiều khiến nước ngấm vào bên trong cấu trúc kính. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến các tinh thể nước bên trong giãn ra làm vỡ cấu trúc kính.
  • Mùa mưa bão cũng hạn chế khả năng vệ sinh kính của các tòa nhà cao tầng, dẫn đến kết quả sau khi kết thúc mưa bão kính thường bị mốc, ố hoặc nặng hơn là nứt vỡ.

Cách tẩy mốc ố kính mùa mưa bão

Mốc ố trên kính là vấn đề thường gặp sau mùa mưa hoặc trong thời gian mưa bão tại nước ta. Các vết mốc ố sẽ làm giảm tuổi thọ kính. Để tẩy mốc ố trên kính cần sử dụng tới hóa chất chuyên dụng để làm sạch diện tích kính lớn nhanh chóng và hiệu quả.

Trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và hóa chất làm sạch chuyên dụng an toàn, công cụ bảo hộ vệ sinh cả mặt trọng hay mặt ngoài kính tòa nhà. Công cụ cần chuẩn bị: pad chà, gạt nước bằng nhựa, khăn mềm, hóa chất tẩy mốc ố kính chuyên dụng.

  • Trước tiên cần làm sạch và lau khô bui bẩn bề mặt bằng khăn mềm, để xác định được các vết mốc ố.
  • Sử dụng hóa chất chuyên dụng xịt trực tiếp lên các vết mốc kính khó tẩy rửa dùng pad chà hoặc chổi sơn cọ để làm sạch các vết bẩn. Lưu ý chọn hóa chất có nguồn gốc rõ ràng, không chứa các thành phần acid vô cơ đặc ăn mòn bề mặt kính.
  • Rửa lại bằng nước và dùng cần gạt để loại bỏ hoàn toàn hóa chất trên bề mặt kính. Cuối cùng là lau khô để làm sạch và khô ráo bề mặt.

Quá trình vệ sinh kính tòa nhà, người làm cần chú ý bảo hộ an toàn. Với những trường hợp việc leo trèo quá nguy hiểm nên thuê dịch vụ vệ sinh kính toàn nhà chuyên nghiệp. Điều kiện thời tiết việt Nam mưa bão nhiều, cần có biện pháp bảo vệ kính khỏi những tác động môi trường: phủ nano cách nhiệt, phim chống nóng, chống trầy xước và chống thấm khi mưa bão. Các biện pháp bảo vệ sẽ làm giảm nguy cơ mốc ố kính, giảm nhẹ công tác vệ sinh tòa nhà.