Van điều khiển điện tuyến tính là một trong những loại van công nghiệp được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất cho các ngành công nghiệp. Có rất nhiều loại van điều khiển bằng điện tuyến tính và mỗi loại có chức năng và nguyên lý hoạt động khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của sản phẩm này.

Van điều khiển điện tuyến tính phổ biến loại nào?

  • Van bướm điều khiển bằng điện tuyến tính: Là một dạng van bướm điện góc mở. Nó có thể giúp cho người dùng có thể điều khiển chính xác lưu lượng của chất chảy qua van. Van điều khiển điện tuyến tính thực sự rất cần thiết cho những trường hợp điều tiết áp suất, điều tiết nhiệt độ mới có thể điều chỉnh được lưu lượng phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Loại van này có các thiết bị cung cấp đầu vào như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, đồng hồ lưu lượng khí, nước…Hơn nữa, giá thành của loại này cũng khá đắt đỏ.
  • Van bi điều khiển điện tuyến tính: Là thiết bị dùng để đóng ngắt đường ống, điều khiển trạng thái đóng/ mở của van. Van tuyến tính các góc đóng, mở sẽ nhiều hơn loại van bi ON/ OFF từ 10 – 90 độ hoặc có thể đóng mở hoàn toàn. Van tuyến tính điều khiển điện có thể sử dụng cho nhiều loại van như: van cầu, van bi, van bướm, van cổng. Sản phẩm có thể điều khiển trạng thái của đĩa van theo ý muốn của người sử dụng. Van nhận tín hiệu điều khiển là 4 – 20mhA, 0 – 20mhA hoặc tín hiệu điện áp 0 – 5V, 1 – 5V, 2- 10V, 2 – 10DC để điều khiển hoạt động đóng, mở của van.

Van điều khiển điện tuyến tính hoạt động như thế nào?

  • Hoạt động của van điều khiển điện tuyến tính cho nhiệt độ: Khi cảm biến nhiệt độ nhận tín hiệu, nhiệt độ sẽ báo về cho bộ hiển thị và điều khiển. Bộ điều khiển sẽ phân tích, so sánh giá trị này với giá trị setpoint do người dùng cài đặt. Nếu giá trị PV nhỏ hơn giá trị sản phẩm thì controller sẽ xem xét tốc độ tăng của giá trị PV để điều chỉnh van đóng bớt lại sao cho giá trị PV không vượt quá giá trị sản phẩm quá nhiều. Nếu giá trị PV lớn hơn SP và có xu hướng tăng hoặc giảm thì bộ controller tiếp tục điều chỉnh để cho hai giá trị PV và SP gần sát nhau nhất.
  • Hoạt động của van điều khiển bằng điện tuyến tính cho áp suất: Trong một số trường hợp không dùng được van khí nén thì người ta sử dụng van điều khiển điện tuyến tính để điều khiển cho áp suất. Tín hiệu đầu vào được thay bằng cảm biến áp suất. Lúc này giá trị PV và SP sẽ là giá trị áp suất và hệ thống điều khiển giống với ứng dụng nhiệt độ. Tuy nhiên, giá trị PV sẽ thay đổi rất nhanh nên cần đến van khí nén để giải quyết hiệu quả hơn.

Mỗi loại sản phẩm van điện tuyến tính đều có nguyên lý hoạt động không giống nhau. Do đó, trong quá trình sử dụng, người dùng phải tìm hiểu thật kĩ mới đảm bảo đưa vào vận hành hiệu quả nhất như mong đợi. Khi mua sản phẩm, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để được tư vấn tận tình nhất. Quan trọng hơn hết là bạn sẽ sở hữu sản phẩm chất lượng nhất phù hợp với giá cả. Mách nhỏ bạn Tuấn Hưng Phát là đơn vị tốt nhất mà bạn đang kiếm tìm tham khảo https://vanphukien.com. Thương hiệu Tuấn Hưng Phát là thương hiệu tốt nhất kinh doanh trên phương châm “một chữ tín, vạn niềm tin”. Quý khách chắc chắn sẽ hài lòng tuyệt đối khi gửi trọn niềm tin tại đây.