Cáp quang mạng được sử dụng nhiều trong kết nối mạng, xây dựng hệ thống máy tính liên kết với nhau. Sự cải tiến về công nghệ đường truyền cho khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao. Dây cáp quang được phát triển đa dạng và ứng dụng phổ biến trong thiết kế mạch mạng LAN nội bộ. Loại dây cáp singlemode với đặc điểm kỹ thuật riêng sẽ ứng dụng trong chuyển mạch mạng LAN như thế nào? hiệu quả ra sao? Dưới đây là tìm hiểu về cáp quang singlemode trong mạch mạng LAN cùng các phụ kiện đi kèm hiệu quả.

Đặc điểm dây cáp quang singlemode có phù hợp với mạng LAN

Mạng LAN nội bộ có tính ứng dụng cao trong các hệ thống mạch mạng với quy mô vừa và nhỏ, văn phòng, chi nhánh nhỏ. Xây dựng đường truyền kết nối máy tính cơ sở, đảm bảo tính ổn định, bảo mật và tốc độ. Cáp quang được ứng dụng để thiết lập đường truyền liên kết giữa các thiết bị mạng, máy tính với nhau.

Cáp quang singlemode ứng dụng trong thiết lập mạng LAN cần đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật sau:

  • Khoảng cách đường truyền ổn định, đáng tin cậy, chống chịu được các tác động từ môi trường, gây nhiễu, gián đoạn đường truyền.
  • Tốc độ đường truyền – cần tương thích với bộ chuyển đổi cáp quang converter hoặc thiết bị switch chuyển mạch tương ứng, với tốc độ fast Ethernet 10/100 mbps và gigabite Ethernet 10/100/1000 mbps.
  • Khả năng chịu tác động môi trường, điều kiện làm việc, nhiệt độ, độ ẩm.

Với đặc điểm singlemode sợi đơn – cho đường truyền dài, ổn định sẽ phù hợp hơn cho hệ thống mạch mạng quy mô lớn, kết nối trực tiếp với các switch chuyển mạch, thiết bị chuyển đổi quang điện ở khoảng cách xa. Tuy nhiên với mạch mạng LAN trong quy mô văn phòng thì cáp singlemode không phải là lựa chọn phù hợp. Cáp multimode với đặc điểm đường truyền ổn định trong phạm vi ngắn 2-5km sẽ là lựa chọn an toàn, ổn định, hiệu suất chuyển đổi cao hơn.

Phụ kiện cần chuẩn bị xây dựng mạch mạng LAN nội bộ

Để xây dựng hệ thống mạch mạng LAN nội bộ hiệu quả, người quản lý cần lên phương án về sơ đồ mạch mạng doanh nghiệp, vị trí thiết bị, công suất, băng thông tối đa để lựa chọn thiết bị hay các phụ kiện tương thích, đáp ứng đủ yêu cầu kết nối chuyển mạch.

  • Dây cáp quang – multimode sẽ là lựa chọn phù hợp cho hệ thống mạch mạng. Lựa chọn tương thích với converter.
  • Module quang SFP – tương thích với dây cáp multimode, với băng thông, tốc độ đường truyền phù hợp. Khả năng tương thích với switch cisco chuyển mạch. EX-SFP-1GE-LX là dòng module quang đang được nhiều người lựa chọn, tốc độ chuyển đổi 1gbps, tương thích với ác thiết bị chuyển mạch juniper.
  • Converter bộ chuyển đổi quang – tương thích với dây cáp quang multimode.
  • Dây nhảy quang – kết nối với thiết bị.

Singlemode là một dạng cáp quang đồng trục đơn sợi với khả năng truyền tải tốc độ cao, xa cho quy mô hệ thống lớn, ứng dụng đa dạng trong mạch mạng doanh nghiệp. Thiết kế mạch mạng LAN nội bộ, người dùng cần cân nhắc đặc điểm và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống để lựa chọn giải pháp chuyển mạch, và đường truyền kết nối phù hợp. Mọi thắc mắc về mạch mạng LAN , dây cáp quang, module quang sfp, người dùng có thể để lại phản hồi tại phân phối switch Juniper để được tư vấn giải đáp.