Tượng bằng đồng cổ, nghề đúc đồng là một trong những bản sắc văn hóa và niềm tự hào của người Việt. Trải qua nhiều thế kỉ, nghề đúc đồng, đồ đồng đang khôi phục, phát triển mạnh mẽ. Đây vẫn luôn là niềm tự hào của một đất ngước ngàn năm văn hiến.

Sự hình thành và phát triển nghề đúc tượng bằng đồng cổ

Đồ đồng và nghề cơ sở đúc tượng ở Việt Nam xuất hiện cách ngày nay khoảng 2500 năm. Đồ kim khí, đồng ra đời làm cho năng suất lao động tăng cao, khai phá thêm nhiều vùng đất mới. Đặc biệt một nghề mới ra đời là thuật luyện kim.

Khi kĩ thuật luyện kim của người Việt đạt tới đỉnh cao thì nghệ thuật tạc tượng bằng đồng bắt đầu phổ biến. Có thể nói, người Việt cổ từ Đông Sơn đã mở ra truyền thống và làm nên bản sắc cốt lõi của nghề này. Đúc tượng bằng đồng cổ tồn tại từ đó đến suốt chiều dài lịch sử văn hóa và mỹ thuật Việt  Nam.

Bản sắc văn hóa đồ đồng, tượng bằng đồng cổ của người Việt

  • Sự đa dạng của các dòng tượng đồng.

Trong văn hóa Đông Sơn, tượng đồng có ba dòng chính. Đó là tượng tròn, tượng trang trí và vật dụng được tạo tác trong hình thức tượng tròn. Mỗi dòng tượng có một ý nghĩa điêu khắc thuần túy khác nhau. Bằng trí tưởng tượng phong phú và óc thẩm mỹ, người xưa đã biến những đồ vật bình thường thành những tác phẩm nghệ thuật bằng đồng độc đáo.

  • Thể hiện sinh động thiên nhiên và đời sống con người.

Qua tượng đồng, người xưa đã miêu tả chính mình và thế giới sinh động xung quanh. Ta có thể thấy tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi kèn trên cán muôi đồng Việt Khê. Hoặc tượng 4 cặp trai gái đang làm tình gắn đối xứng trên nắm thạp Đào Thịnh. Ngoài ra có tượng đồng 12 con giáp, tượng các hoạt động thường ngày của các động vật trong thiên nhiên.

  • Thể hiện ước mơ của con người.

Trong nghệ thuật đúc đồng Đông Sơn và mãi về sau, tượng đồng luôn thể hiện niềm mơ ước của con người. Bên cạnh phong cách tả thực, người Việt cổ đã khéo léo kết hợp hài hòa thủ pháp ước lệ nhằm mục đích biểu ý. Để biểu đạt ý nghĩa biểu tượng nào đó, họ dùng thủ pháp phi logic tự nhiên. Ví dụ như tượng bằng đồng 3 người ngồi trên mỏ một con chim, tượng rắn ngoạm chân voi, hổ ngoạm chân voi…

  • Thể hiện sức sống mạnh mẽ của con người.

Chúng ta có một nghìn năm Bắc thuộc, tiếp đó là thời kì độc lập tự chủ phong kiến. Lịch sử nối tiếp nhau bởi những vương triều và các cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, điêu khắc đồ đồng, tượng bằng đồng cổ vẫn tồn tại. Nghệ thuật đúc đồng thể hiện sự tiếp nối, kế thừa truyền thống từ văn hóa Đông Sơn. Xã hội đổi thay phát triển thì nghề đúc đồng cũng mang những sắc thái mới, hơi thở mới của thời đại.

  • Tượng ít theo xu hướng bề thế mà đi vào nét tinh tế gần gũi với đời sống hàng ngày.

đúc tượng phật đồng  cổ làm ra còn để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo. Vì thế, tượng Phật, tượng Thần linh rất phổ biến. Ngoài ra là những chiếc đèn, lư hương, đỉnh trầm… là vật phẩm thờ cũng có ý nghĩa linh thiêng.

Nghề đúc đồng, đồ đồng thực sự là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Từ những làng nghề truyền thống, những thương hiệu đồng hàng đầu đã hình thành và phát triển. Đồ đồng Thành Phát– Hưng  Yên là một trong những cái tên như thế. Đến với Thành Phát, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới tượng bằng đồng cổ, tượng đồng đẹp nhất Việt nam.

Thông tin liên hệ: Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline 0963514966, 0963523786.

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê- Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”.